Những chứng bệnh về mắt thường gặp ở trẻ nhỏ!

Những chứng bệnh về mắt thường gặp ở trẻ nhỏ!

Hầu hết những chứng bệnh về mắt thường gặp ở trẻ nhỏ đều có thể chữa trị được bằng thuốc và chế độ vệ sinh đúng cách. Cùng tham khảm bài viết sau để luôn biết cách bảo vệ cửa số tâm hồn của bé, mẹ nhé.

Viêm mí mắt

Đây là tình trạng viêm tấy bờ mi mắt  thường xuất hiện cùng với bệnh chàm (eczema) và các mảng “cứt trâu” trên thóp của trẻ nhỏ. Chứng bệnh này thường không nghiêm trọng và có thể chữa bằng các biện pháp vệ sinh đúng cách. Tuy nhiên, nếu mắt trẻ trở nên kèm nhèm hoặc không thuyên giảm sau 1 tuần, hãy đưa trẻ đến bác sĩ.

Viêm mí mắt - bênh về mắt ở trẻ nhỏ

Triệu chứng: Bờ mi mắt tấy đỏ, đóng vẩy hoặc xuất hiện các vẩy ghèn nhỏ  khô cứng trên lông mi bé.

Cách chữa trị: Pha loãng nước ấm với muối ( hoặc dùng nước muối sinh lý ), dùng bông gòn thấm đầy nước. Dỗ cho bé nhắm mắt lại và dùng 2 miếng bông gòn lau riêng từng mắt  theo chiều từ mũi ra ngoài. Thay miếng bông mới mỗi lần lặp lại.

Làm vệ sinh theo cách này mỗi sáng sớm và tối cho đến khi bé lành. Trong một số trường hợp, nếu có nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê thêm thuốc cho bé.

Viêm kết mạc

 Là tình trạng lớp niêm mạc bao phủ nhãn cầu và lót mí mắt bị viêm đỏ. Viêm kết mạc có thể dễ dàng lây từ mắt bên này sang bên kia nếu không vệ sinh đúng cách. Có ba nguyên nhân chính khiến kết mạc  của trẻ bị viêm : nhiễm trùng siêu vi, vi khuẩn; tổn thương do dị vật vào mắt hoặc một biếu hiện của chứng dị ứng.

Triệu chứng: trẻ sợ ánh sáng, đau khi nháy mắt. Bé trở nên kèm nhèm. tụ mủ đóng vảy ở mi mắt dưới. Viêm kết mạc dị ứng sản sinh ra nước mắt trong, lỏng và mắt bị sưng.

Cách chữa trị:

– Áp dụng việc lau mắt như ở cách trên cho cả 2 mắt dù cho chỉ 1 mắt của bé bị viêm.

– Nếu thấy dị vật, hãy dùng một góc khăn giấy mền sạch để lấy ra hoặc tốt nhất, đưa bé đến bác sĩ để lấy dị vật và được kê thuốc chữa trị dứt điểm.

Lẹo mắt

 Lẹo mắt - bênh mắt ở trẻ nhỏ

Khi một nang lông bị nhiễm trùng, một áp-xe nhỏ ( lẹo) sẽ hình thành trên mi mắt. Lẹo mắt có thể khiến mắt bị sưng đau hoặc gây khuất tầm nhìn của mắt.

Triệu chứng: mí mắt đỏ, hơi sưng, xuất hiện  cục mủ nhô lên khỏi mí rất rõ.

Cách chữa trị:

–  Sử dụng khăn mặt và khăn tắm riêng cho bé, không dùng chung khăn với gia đình.

–  Dùng gạc thấm nước ấm chườm lên vùng mắt cho bé.

– Sử dụng thuốc theo toa kê của bác sĩ.

 Lác (lé) mắt

Hai lòng đen của bé có xu hướng phân kì ( nhìn ra 2 hướng khác nhau) hoặc hội tụ ( hướng vào mũi). Với trẻ dưới 2 tháng tuổi, hiện tượng này hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu qua thời điểm trên mà bé vẫn không nhìn một cách bình thường, mẹ hãy đưa bé đến bác sĩ để được thăm khám. Lác mắt có thể do mất cân đối các cơ điều khiển mắt hoặc do một mắt bị viễn thị, một mắt bị cận thị.

Bệnh lé mắt ở trẻ nhỏ

Triệu chứng: Lòng đen của bé chuyển động không bình thường. Nếu nghi ngờ bé bị lác, hãy xác định bằng cách quan sát ánh sáng phản chiếu ra từ mắt bé. Nếu vị trí ánh sáng phản chiếu ra từ 2 mắt khác nhau thì chắc chắn là trẻ bị lác mắt.

Cách chữa trị:

– Với trường hợp mất cân bằng các cơ điều khiển: dùng khăn che mắt khỏe để bắt buộc con mắt yếu hơn của bé phải tập điều tiết nhìn rõ các vật. Tập mỗi ngày khoảng 2 tiếng và ít nhất trong vòng 5 tháng để mắt yếu của bé trở nên mạnh hơn.

– Trường hợp do tật viễn thị hoặc cận thị: bé cần được đo mắt từ một chuyên viên nhãn khoa và xác định hướng điều trị thích hợp.

Các mẹ giờ đã có thể yên tâm hơn vì đã biết cách chăm sóc bé tốt nhất khi bé nhà mình bị các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ nhỏ rồi nhé. Chúc các mẹ thành công trong việc nuôi dạy bé.

Hotline 1900 20 30