Những vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh mẹ cần lưu ý

Những vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh mẹ cần lưu ý

Hầu hết các em bé sau sinh một vài tuần đều mắc phải một số vấn đề về tiêu hóa như trào ngược, tiêu chảy, táo bón, bất dung nạp lactose… Nguyên nhân của những rối loạn trên đa số là do những khiếm khuyết trong hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ. Tuy nhiên, các bà mẹ không cần phải quá lo lắng về vấn đề này vì các chuyên gia sức khỏe của Modilac đã tìm ra giải pháp cho mẹ và bé…

1. Chứng táo bón

Là hiện tượng bé đi ngoài không thường xuyên như bình thường, phân khô, cứng như phân thỏ hoặc có những vệt máu sọc, thậm chí gây đau, nứt hậu môn. Một biểu hiện quen thuộc khác của bé là bụng cứng, khóc nhiều và co đầu gối lại.

Không nên: Cho bé uống thuốc nhuận trường vì các loại thuốc này sẽ làm trẻ bị phụ thuộc về sau, không có thuốc thì không đi ngoài được. Một số bà mẹ có thói quen cho con uống nước đường nhưng việc này khá nguy hiểm với trẻ nhỏ và cũng làm hình thành thói quen ăn ngọt ở trẻ.

Chứng táo bón ở trẻ sơ sinh
Chứng táo bón ở trẻ sơ sinh

Nên: Cho bé uống thêm 200-300ml nước/ngày. Mẹ cũng cần uống thêm nhiều nước để tăng lượng nước trong sữa cho con. Bổ sung vào chế độ ăn của mẹ các loại thức ăn có lợi cho người bị táo bón như đu đủ, cà rốt, rau xanh..và giảm cung cấp protein. Tắm nước ấm cho bé và thực hiện massage quanh vùng bụng, rốn và đùi của trẻ nhằm kích thích nhu động ruột.

Ngoài ra mẹ cũng có thể sử dụng sữa bột có hỗ trợ chống táo bón cho bé như Modilac Expert Transit +

Là sữa được chỉ định dùng thay thế sữa công thức trong thời gian trẻ bị táo bón. Ngoài việc đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ cho bé, Modilac Expert Transit + còn được bổ sung Betapol- axit panmitic tái cấu trúc và chứa 100% đường lactose giúp ngăn chặn hình thành phân cứng và cung cấp nước vào phân của trẻ để bé đi tiêu dễ dàng. Ngoài ra, công thức sữa còn chứa men vi sinh có lợi cho đường ruột và các nucleotic giúp phục hồi thành ruột bị tổn thương do phân cứng gây ra. Sản phẩm được chứng nhận và khuyên dùng bởi Hiệp Hội Nhi Khoa Pháp.

2. Chứng trào ngược hay còn gọi là nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Mọi bé sơ sinh đều xảy ra hiện tượng ọc sữa do dạy dày của các bé còn nằm ngang so với thân. Tuy nhiên, ở một số trẻ, sữa uống vào bị ọc ra nhiều và thường xuyên hơn, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé và bất tiện trong quá trình vệ sinh. Nguyên nhân của chứng trào ngược ở trẻ này là do cơ hoành ở cuối thực quản trẻ chưa thể đóng lại để giữ chặt sữa trong quá trình dạ dày co bóp.

Không nên: Ép trẻ ăn hoặc bú quá lâu. Trẻ sơ sinh không quyết định được lượng sữa bé cần mà chỉ mút núm vú như một phản xạ, vì vậy, mẹ là người quyết định lượng thức ăn cho bé. Thời gian bú của bé không nên kéo dài quá 30p/ lần và đổi bên cho bé sau 20p. Ẵm đúng tư thế khi cho bú. Không nên rung, lắc hoặc cho bé cử động mạnh…

Nên: Tập cho trẻ thói quen ăn sữa vào những thời gian nhất định trong ngày. Kiểm tra trong quá trình bú xem trẻ có được nút được sữa hay chỉ nút không khí.  Giúp bé ợ để tống không khí ra ngoài. Cho bé ăn sữa được làm đặc theo chỉ định của bác sĩ, không ép bé bú quá lâu hoặc quá no.

Chú ý: Nếu bé nôn bất thường kết hợp với sốt hoặc nghiêm trọng hơn là nôn ra máu, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất vì đây là dấu hiệu nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Chứng trào ngược (nôn trớ) ở trẻ sơ sinh
Chứng trào ngược (nôn trớ) ở trẻ sơ sinh

Một gợi ý nhỏ cho các mẹ để chọn sữa hỗ trợ tốt nhất cho hệ tiêu hóa của bé – Modilac Expert AR

Thích hợp sử dụng thường xuyên và lâu dài cho trẻ mắc chứng trào ngược sinh lý. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng như sữa tăng trưởng bình thường, công thức sữa được bổ sung  chất làm đạc là tinh bột bắp và quả minh quyết. Quá trình cô đặc hai lần khi pha sữa và khi sữa tiếp xúc với môi trường axit của dạ dày giúp chất lỏng cô đặc đồng nhất và ổn định trong dạ dày, không bị trào ra ngoài dù bé nằm hoặc cử dộng mạnh. Sản phẩm được chứng nhận và khuyên dùng bởi Hiệp Hội Nhi Khoa Pháp.

Đón đọc phần 2 trên trang tin tức cho mẹ và bé của Modilac vào thứ 2 ngày 22/11/2015.

Hotline 1900 20 30