Mẹ bầu tăng cân bao nhiêu là phù hợp?

Mẹ bầu tăng cân bao nhiêu là phù hợp?

Tăng cân khi mang thai là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, tăng như thế nào và tăng bao nhiêu cân là phù hợp vẫn là vấn đề của nhiều mẹ bầu. Đây cũng là một trong những vấn đề mẹ bầu nên biết để chuẩn bị thật tốt cho bé yêu của mình.

icon-buom BMI ( Body Mass Index), là chỉ số mà các bác sĩ và chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người  có bị béo phì, thừa cân hay quá gầy hay không.

icon-buom Qua chỉ số BMI của mẹ bầu trước khi mang thai sẽ đánh giá được tình trạng cơ thể của người mẹ, từ đó đưa ra mức cân nặng cần tăng khi mang thai. Nhiều người quan niệm rằng khi mang thai mẹ tăng cân càng nhiều thì con càng mập mạp. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm, bởi nếu tăng cân quá ít hay quá nhiều đều gây nguy hiểm cho thai kỳ. Do đó, mẹ bầu cần biết cách tính cân nặng chuẩn cần tăng để có chế độ dinh dưỡng phù hợp.

31

icon-buom Chỉ số BMI được  tính theo công thức sau: BMI = W/(H x H). (Trong đó W là cân nặng trước khi mang thai, H là chiều cao).

Trước khi mang thai, mẹ có thể tự xác định thể trạng của mình theo tiêu chuẩn sau:

– Gầy: BMI thấp hơn 18.5

– Cân đối: từ 18.5 đến 25.

– Thừa cân: từ 25 đến 30.

– Béo phì: trên 30

icon-buom Chuẩn cân nặng cần tăng cho mẹ bầu tính theo BMI: 

Sau khi tính được chỉ số BMI của bản thân, mẹ sẽ tính toán được lượng cân nặng cần tăng trong thai kỳ theo bảng chuẩn sau đây:

BMI trước thai kỳ Số cân nặng cần tăng
BMI < 18.5 13 – 18kg
BMI từ 19 – 24 11 – 16kg
BMI từ 25 – 29 7 – 11 kg
BMI > 30 5 – 9 kg

Dựa vào bảng trên đây, mẹ bầu sẽ có chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cân đúng chuẩn, giúp đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

28

 

icon-buom Chúc các mẹ thành công icon-buom

Hotline 1900 20 30